• slider
  • slider
  • slider

Đau bụng vùng rốn là dấu hiệu của bệnh gì

Đau bụng là một triệu chứng thường gặp, những cơn đau bụng thường xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với một số triệu chứng khác. Tùy từng vị trí đau bụng mà có những nguyên nhân khác nhau. Có thể đau bụng vùng rốn, vùng hạ sườn, vùng bụng dưới bên trái hay vùn trên rốn,…
Đau bụng vùng rốn là dấu hiệu của bệnh gì từng vị trí đau bụng mà có những nguyên nhân khác nhau. Có thể đau bụng vùng rốn, vùng hạ sườn, vùng bụng dưới bên trái hay vùn trên rốn,…

Đau bụng vùng rốn là gì.

Trong y học để thuận tiện trong việc chuẩn đoán đã chia ổ bụng ra lamg 9 phần: hạ sườn trái, thượng vị, mạn sườn phải, mạn sườn trái, quanh rốn, hố chậu trái, hố chậu phải, hạ vị. Tương ứng với mỗi phần là liên quan đến 1 phần nội tạng tương ứng.

Trường hợp bị đau ở vị trí quanh rốn thường là do các tổn thương ở: phúc mạc, ruột non, động tĩnh mạch chủ bụng, thận, niệu quản. Hiện tượng đau gần rốn có thể liên quan đến sự rối loạn ở ruột non hay viêm ruột thừa. Khi viêm ruột thừa không được chữa trị kịp thời có thể vỡ ra và gây nên viêm phúc mạc. Bên cạnh đó sẽ kèm theo các triệu chứng buồn nôn và nôn, chán ăn, cơ thể sốt nhẹ, muốn đi đại tiện.

Khi cơn đau bụng xuất hiện đột ngột, dữ dội, liên tục hoặc từng cơn có thể là do: ngộ độc thức ăn, tắc ruột, thủng ruột, phình tắc động mạch chủ, sỏi liệu quản, viêm phúc mạc, viêm ruột, viêm hạch mạc treo.

Đau bụng quanh rốn bao hiệu bệnh gì.

Cũng có khi đau bụng quanh rốn mạn tính, kéo dài dai dẳng không chịu thuyên giảm hoặc tái phái nhiều lần là do giun sán, lao ruột, u ruột, hội chứng ruột dễ kích thích.

Bên cạnh những cơn đau bụng bệnh nhân có thể xuất hiện thêm các triệu chứng sốt, nôn, tiêu chảy, đi ngoài có nhầy, máu, bí đi đại tiện, đái dắt,…Khi bị đau bụng bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ ngay để được chuẩn đoán rõ ràng, không nên tự ý điều trị hay dùng thuốc giảm đau tại nhà bởi đó là những việc rất nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Đau bụng ở một số vùng khác.

Vùng trên rốn, ở vùng trên giữa của bụng là vùng thượng vị. Cơn đau có thể liên quan đến axit dạ dày. Khi đau ở vùng này có thể báo hiệu chứng rối loạn tá tràng, tụy hoắc túi mật.

Vùng dưới rốn, đau ở khu vực dưới rốn và có thể lan sang 2 bên là biểu hiện của rối loạn đại tràng. Ở phụ nữ thì có thể là do viêm đường tiết niệu và viêm tiểu khung.
Đau bụng trên bên phải. Ở trường hợp này cơn đau thường dữ dội và liên quan đến bệnh viêm túi mật. Cảm giác đau có thể lan ra giữa bụng và di chuyển ra sau lưng. Một số trường hợp ngoại lệ thì viêm tụy hoặc tá tràng cũng sẽ gây đau ở vùng bụng trên bên phải

Đau bụng dưới bên phải có thể đó là triệu chứng của viêm đại tràng hoặc viêm ruột thừa.

Đau bụng trên bên trái. Đây là khu vực ít xảy ra hiện tượng đau, nhưng khi đau lại liên qua đến 1 số bệnh như rối loạn đại tràng, dạ dày hay là tụy.

Gặp các triệu chứng đau cần được điều trị ngay.

Đau bụng dưới bên trái. Nếu đau ở đây phải chú ý bởi có thể đã rối loạn đại tràng, viêm túi thừa, viêm loét tá tràng. Ở phụ nữ có thể là do viêm vòi trứng, viêm vùng chậu, u nang buồng trứng, mang thai ngoài tử cung, sưng ruột già,… Những cơn đau thường quặn như đau đẻ, bụng đầy hơi, có thể bị tiêu chảy hoặc đại tiện ra máu…

Đau bụng sẽ có nhiều trường hợp, tùy vào vị trí đau mà liên quan đến những bệnh khác nhau. Ví dụ như như đau bụng vùng hạ sườn sẽ liên quan đến gan, thận, viêm gan B; đau bụng vùng rốn sẽ liên quan đến sự rối loạn ở ruột non, viêm ruột thừa,… Ở trường hợp nào thì bạn cũng không nên chủ quan, phải hết sức chú ý lắng nghe cơ thể mình, đến gặp bác sĩ ngay khi có biểu hiện lạ.

website http://phongkhamphukhoaaua.net/

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Cắt trĩ ngoại có đau không
Phòng khám phụ khoa Âu Á