• slider
  • slider
  • slider

​Điều trị tràn dịch phổi như thế nào

Tràn dịch màng phổi là hiện tượng có dịch trong khoang màng phổi và có thể gây ra các biến chứng như khó thở, suy hô hấp nếu như không rút dịch ra kịp thời. Vậy triệu chứng của bệnh là gì? Có những phương pháp nào điều trị tràn dịch màng phổi?
​Điều trị tràn dịch phổi như thế nào Tràn dịch màng phổi là hiện tượng có dịch trong khoang màng phổi và có thể gây ra các biến chứng như khó thở.

Triệu chứng của tràn dịch màng phổi.

Ho khan khi thay đổi tư thế, khó thở ngày một tăng.

Đau ngực, đau âm ỉ bên tràn dịch.

Có thể sốt 38,5ºC hoặc cao hơn.

Chụp Xquang phổi thấy hình mờ, đồng đều, dịch thường ở dưới thấp, đôi khi mờ ở cả hai bên phổi, tim bị đẩy sang bên.

Nếu nghi ngờ ung thư màng phổi hay mảng cặn màng phổi thì bệnh nhân cần phải chụp cắt lớp vi tính lồng ngực. Chọc dò màng phổi có dịch, màu dịch có thể trong, vàng chanh, màu hồng hay đục như mủ.

Căn cứ vào màu sắc dịch, các xét nghiệm vi khuẩn, sinh hóa, tế bào học, khám các cơ quan khác có liên quan,...  để bác sĩ xác định nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi.

Biến chứng của tràn dịch màng phổi.

Vỡ vào phổi, phế quản gây áp xe phổi – khái mủ.

Tràn khí thứ phát hay phối hợp.

Dò ra thành ngực.

Nhiễm trùng huyết.

Tràn dịch màng ngoài tim.

Dư chứng bệnh tràn dịch màng phổi:

Dính màng phổi, có khi có vách hóa màng phổi.

Tồn tại ổ mủ cặn trong màng phổi làm nhiễm trùng kéo dài, gây xẹp phổi, suy hô hấp.

Cách phòng và điều trị bệnh tràn dịch màng phổi.

Điều trị tràn dịch màng nhằm mục tiêu là: Phải lấy dịch ra, dự phòng các trường hợp tràn dịch trở lại và xác định và điều trị theo nguyên nhân gây tràn dịch.

Việc lấy dịch ra còn cần phải dựa vào lượng dịch màng phổi sẽ có chỉ định. Những trường hợp tràn dịch màng phổi nhẹ, người bệnh chưa xuất hiện dấu hiệu đau ngực, sốt hay khó thở t thì cần theo dõi định kỳ. Nếu nặng hơn bệnh có thể gây đau ngực, khó thở, cần đưa người bệnh tới cơ sở chuyên khoa để được chọc hút dịch.

Người bệnh sẽ được điều trị bằng kháng sinh nếu nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm trùng. Trong trường hợp nguyên nhân là do bệnh lý u ác tính hoặc dịch màng phổi hóa mủ, cần phải được đặt ống lớn vào khoang màng phổi.

Nếu trường hợp, bệnh tràn dịch màng phổi tái phát nhiều lần, phương pháp làm dính màng phổi có thể được áp dụng. Bác sĩ sẽ đưa chất kích thích như doxycycline hay bột talc vào khoang màng phổi gây phản ứng viêm làm 2 lá màng phổi dính chặt vào nhau không thể hình thành khoang chứa dịch.

Sau khi điều trị hết dịch màng phổi, người bệnh cần phải tiến hành tập thở, cho thuốc chống dính để tránh dày dính màng phổi. http://phongkhamphukhoaaua.net/

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Cắt trĩ ngoại có đau không
Phòng khám phụ khoa Âu Á