• slider
  • slider
  • slider

​Những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn

Vô sinh hiếm muộn là một trong những vấn đề mà nhiều người đang rất lo lắng, bởi đã lập gia đình mà lại thiếu đi tiếng cười trẻ thơ thì đó là điều không ai mong muốn. Tâm lý của các cặp vợ chồng vô sinh –hiếm muộn đa phần rơi vào trạng thái lo lắng, thậm chí cáu gắt khó chịu lẫn nhau, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, thậm chí tan vỡ.
​Những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn đa phần rơi vào trạng thái lo lắng, thậm chí cáu gắt khó chịu lẫn nhau, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, thậm chí tan vỡ.

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng.

Theo của một cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn chia sẻ “vợ chồng tôi lấy nhau đến nay đã gần 3 năm mà chưa có con. Ban đầu mới lấy về thì hai vợ chồng cũng tính kế hoạch một thời gian để làm kinh tế. 

Nhưng hai bên bố mẹ cũng dục là muốn có cháu bế nên vợ chồng tôi cũng chỉ kế hoạch được vài tháng. Đến lúc thả ra thì mãi cũng không có được. Cũng đi khám chữa chỗ này chỗ kia nhưng cũng không thể có con, bố mẹ thì cứ bắt hai vợ chồng uống mấy thuốc lá nam, thuốc bắc vì được người này người kia mách, nhưng tôi thì cứ muốn đi khám tìm nguyên nhân rồi chữa mà anh nhà tôi lại không đồng ý. Cũng vì chuyện này mà vợ chồng thường xuyên xảy ra xích mích, bố mẹ, anh chị chồng lại hay nói ra nói vào là tôi không biết đẻ, thật sự tôi rất khổ tâm”.

Có những trường hợp càng éo le hơn khi mà mặc dù biết mình bị vô sinh hiếm muộn nhưng lại không dám đi khám vì sợ nhà chồng bắt ly dị. Chẳng là chồng chị cũng có một đời vợ, vợ anh chẳng may mất sớm vì sinh non, nên anh cũng muốn lấy một người khỏe mạnh về sinh cho mình một đứa con. Nhưng chị lại không thể sinh con được. “Giờ anh mà biết tôi không thể sinh con chắc sẽ bỏ tôi mất, cuộc sống hiện tại cũng không mất khó khăn, nhưng anh bắt đầu nghi ngờ tôi không có con, giờ tôi phải làm sao, tôi rất hoang mang và lo lắng”.

Vô sinh –hiếm muộn được hiểu là tình trạng nam nữ chung sống với nhau lâu ngày, có quan hệ tình dục đều đặn (tuần 1-2 lần) mà không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, sau khoảng 1 năm vẫn không thể có thai. Đây là dấu hiệu cơ bản nhất để nhận biết mình có bị vô sinh hiếm muộn hay không và chủ động đi khám sớm. 

Dù có tâm lý lo lắng cơ nào thì việc đi khám  bệnh cũng là cần thiết để phát hiện ra nguyên nhân cũng như có những chỉ định điều trị chính xác, hiệu quả cho cả hai. Một điều mà chúng ta cần nắm được đó là một trong những nguyên nhân gây vô sinh –hiếm muộn ở cả nam và nữ đó là do tâm lý. 

Tâm lý càng căng thẳng, thì càng gây ra những ảnh hưởng đến vấn đề nội tiết, sinh lý trong cơ thể. Do đó, khi mắc bệnh, hoặc nghi ngờ mình bị hiếm muộn thì hai vợ chồng cần bàn bạc, trao đổi với nhau cụ thể nhằm đưa ra những hướng khắc phục. 

Có thể đầu tiên chỉ cần thay đổi một chút về thói quen sinh hoạt hằng ngày, hoặc tăng cường chế độ dinh dưỡng, thẳng thắn chia sẻ các vấn đề để được giải tỏa về tâm lý. Nếu tình trạng không cải thiện hoặc quá lo lắng thì hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, hỗ trợ điều trị kịp thời.

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì điều trị vô sinh hiếm muộn không còn là bài toán quá khó, ngoài những biện pháp nội, ngoại khoa thì các bác sĩ có thể chỉ định những biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Như vậy, tâm lý chung của các cặp vợ chồng vô sinh –hiếm muộn đó là lo lắng, băn khoăn, thậm chí căng thẳng. Vấn đề là chúng ta cần bỏ qua tâm lý này, đến gặp bác sĩ để được tư vấn giải tỏa những khúc mắc này. http://phongkhamphukhoaaua.net/

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Cắt trĩ ngoại có đau không
Phòng khám phụ khoa Âu Á