• slider
  • slider
  • slider

​Phân biệt bệnh giang mai và bệnh lậu

Bệnh giang mai và bệnh lậu đều là những căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn, lan truyền nhanh, biến chứng nguy hiểm. Vậy là thế nào để phân biệt bệnh giang mai và bệnh lậu?
Bệnh giang mai và bệnh lậu đều là những căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn, lan truyền nhanh, biến chứng nguy hiểm.

Cách phân biệt bệnh giang mai chính xác.

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai có hình xoắn ốc gây ra.

Con đường lây truyền chủ yếu của bệnh là mẹ truyền sang con hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Bệnh giang mai và bệnh lậu lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn.

Thời gian ủ bệnh: 7 – 60 ngày

Triệu chứng của bệnh:

Gian đoạn 1: Từ 10 – 90 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, người bệnh xuất hiện các nốt màu đỏ, không đau, không ngứa, không bờ, không mủ. Đáy của vết loét thâm kèm hạch ở háng và bẹn, mất đi sau 2 – 8 tuần.

Giai đoạn 2: Sau 1 – 40 ngày giai đoạn 1, phát ban ở lòng bàn tay, bàn chân, sốt, xuất hiện tổn thương trên da, ăn không ngon miệng, mệt mỏi, giảm cân nhanh chóng.

Giai đoạn 3: tổn thương lan truyền đến gan, tim, cơ xương,… bằng các gôm, củ giang mai, tim mạch, thần kinh. Giai đoạn này, bệnh ít lây truyền do xoắn khuẩn đã xâm nhập vào sâu trong nội tạng.

Các biến chứng của bệnh xuất hiện ở mắt, họng, thanh quản, cột sống, khớp, cơ, nội tạng làm xuất hiện các cơ đau ở tay chân, rối loạn chức năng cơ thắt,…

Cách phân biệt bệnh lậu.

Nguyên nhân gây ra bệnh lậu là song khuẩn cầu lậu Neisseria Gonorrhoeae.

Con đường lây truyền của lậu bao gồm quan hệ tình dục không an toàn, mẹ truyền sang con, đường máu, dùng chung đồ dùng cá nhân với người mang mầm bệnh.

Thời gian ủ bệnh của lậu từ 2 – 6 ngày.

Triệu chứng của bệnh:

Giai đoạn cấp tính: tiểu rát, tiểu buốt, tiểu khó, đau ngứa bộ phận sinh dục. Nam giới bị chảy mủ vào sáng sớm, nữ giới ra nhiều khí hứ có mùi hôi. Nóng rát toàn thân, sưng đỏ bộ phận sinh dục.

Nóng, sốt cao, cơ thể mệt mỏi – triệu chứng bệnh lậu

Giai đoạn mãn tính: nóng sốt giảm dần, ngứa vùng kín. Nam giới xuất tinh về đêm, ra máu. Ở nữ giới lại không có biểu hiện rõ rệt.

Biến chứng của lậu: viêm buồng trứng ở nữ, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh ở nam giới và dẫn đến vô sinh.

Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng rất khó để phân biệt bệnh giang mai và bệnh lậu. Vì vậy, các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai và bệnh lậu ra đời để xác định bệnh một cách chính xác.

Không chỉ xác định được vi khuẩn nào gây bệnh mà còn đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh để từ đó có hướng hỗ trợ điều trị thích hợp và hiệu quả.

Khuyên người bệnh khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào tại cơ quan sinh dục hãy nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chẩn đoán.

Hy vọng những kiến thức trên đây của Phòng khám đa khoa Âu Á sẽ giúp bạn đọc phân biệt bệnh giang mai và bệnh lậu đúng hơn.

Ngoài ra rách dây hãm bao quy đầu cũng là một trong những trường hợp có khả năng làm cho "nạn nhân của nó" gặp nhiều vấn đề, đối với trường hợp này bạn nên đến ngay cơ sở y tế để có phương pháp xử lý kịp thời và tránh để thời gian lâu làm cho viêm nhiễm và gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Cắt trĩ ngoại có đau không
Phòng khám phụ khoa Âu Á