• slider
  • slider
  • slider

Rong kinh ra máu đen và đau bụng ở phụ nữ là bệnh gì

Rong kinh là một trong những biểu hiện của kinh nguyệt bất thường. Bình thường chu kỳ kinh nguyệt của một phụ nữ chỉ kéo dài trong khoảng thời gian từ 3 đến 7 ngày với lượng máu ra trung bình từ 40ml-80ml. Nếu số ngày hành kinh của bạn kéo dài trên một tuần với lượng máu vượt qua 80ml thì bị gọi là rong kinh. Rong kinh có thể liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt khi bạn bị rong kinh máu đen kèm theo đau bụng thì bạn cần hết sức lưu ý.
Thưa bác sĩ! năm nay cháu 30 tuổi, cháu chưa lập gia đình. Cháu có một thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp của các bác sĩ phòng khám đa khoa 425. Nội dung câu hỏi như sau: Chu kỳ kinh nguyệt của cháu không đều, có tháng thì đến trước vài ngày nhưng có tháng lại chậm mất vài ngày. Mỗi lần đến ngày hành kinh, cháu đều bị đau bụng dữ dội trong ngày đầu tiên kèm theo hiện tượng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và ớn lạnh toàn thân; những lúc đó cháu đều phải xin nghỉ học hoặc nghỉ làm. 
Rong kinh ra máu đen và đau bụng ở phụ nữ là bệnh gì Rong kinh có thể liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt khi bạn bị rong kinh máu đen kèm theo đau bụng thì bạn cần hết sức lưu ý.

Rong kinh ra máu đen và đau bụng ở phụ nữ là bệnh gì thưa bác sĩ.

Tuy nhiên, điều làm cháu lo lắng đó là đợt gần đây nhất cháu có hiện tượng bị rong kinh, kinh nguyệt kéo dài trên 10 ngày vẫn chưa sạch, mấy ngày gần cuối cháu còn thấy xuất hiện máu đen kèm theo đau bụng (mà bình thường kỳ kinh của cháu chỉ kéo dài 4 ngày là sạch). Cháu muốn hỏi bác sĩ: Bị rong kinh máu đen kèm theo đau bụng là bệnh gì? cách khắc phục như thế nào ạ? Mong nhận được câu trả lời sớm của bác sĩ. 

Bệnh rong kinh có nguy hiểm không.

Bạn thân mến! Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho phòng khám. Thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia của phòng khám giải đáp như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em sau này. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như: hoạt động của tuyến yên, buồng trứng. Ngoài ra còn phải kể đến một số các yếu tố khác như: chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt và tâm sinh lý hàng ngày của bạn.

Trường hợp của bạn theo như bạn mô tả ở trong thư thì có thể nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn như sau:

Thứ nhất: Bạn thường đau bụng dữ dội trong ngày đầu tiên của kỳ kinh kèm theo hiện tượng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và cơ thể ớn lạnh. Bình thường thì đau bụng kinh là vấn đề sinh lý mà chị em phụ nữ vẫn hay gặp phải, tuy nhiên tình trạng này cũng không đáng lo lắng lắm. Nhưng khi đau bụng đi kèm với sốt, mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn thì bạn cần chú ý, có thể đây là dấu hiệu của bệnh lý, bạn cần phải đến gặp bác sĩ phụ khoa để xác định nguyên nhân và được tư vấn cách khắc phục hợp lý.

Thứ 2: Bạn thấy hiện tượng rong kinh, kinh nguyệt kéo dài trên 10 ngày kèm theo máu đen và đau bụng. Bạn đã 30 tuổi, bình thường trong độ tuổi này thì chu kỳ kinh nguyệt cũng đã đi vào ổn định nhưng vẫn thấy hiện tượng này xảy ra. Vậy có thể phỏng đoán nguyên nhân là do: bạn gặp những vấn đề bất ổn trong tâm lý dẫn đến những ảnh hưởng về nội tiết tố trong cơ thể; việc quan hệ tình dục không được vệ sinh sạch sẽ hay vệ sinh vùng kín không hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi môi trường vi khuẩn trong âm đạo và dẫn đến viêm nhiễm buồng tử cung, viêm nhiễm phụ khoa gây xung huyết nội mạc kéo dài.

Trong thư bạn không nói rõ là đã từng có quan hệ tình dục và sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay chưa bởi vì việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn đến việc rong kinh máu đen kèm theo đau bụng.

Bạn thân mến! Theo những phân tích ở trên thì rong kinh máu đen kèm theo đau bụng là triệu chứng của bệnh lý vì thế bạn cần phải hết sức lưu ý. Nếu tình trạng này thường xuyên tiếp diễn vào các tháng thì bạn nên đến gặp bác sĩ sản khoa để khám và xác định nguyên nhân. Còn ở nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau để khắc phục vấn đề kinh nguyệt thất thường của bạn như sau:

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày, bạn nên dùng nước muối ấm pha loãng thay cho việc dùng dung dịch vệ sinh.

Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này

Dùng băng vệ sinh đảm bảo chất lượng mỗi lần đến tháng, tránh dùng loại băng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Mặc đồ thoáng mát, sạch sẽ, không nên mặc đồ bó sát thường xuyên vì có thể khiến bạn cảm thấy nóng bức, khó chịu và ngứa ngáy nhiều hơn.

http://phongkhamphukhoaaua.net/

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Cắt trĩ ngoại có đau không
Phòng khám phụ khoa Âu Á