• slider
  • slider
  • slider

Xét nghiệm AST và ALT là gì thưa bác sĩ

Xét nghiệm AST và ALT là xét nghiệm được dùng để đánh giá, chẩn đoán các bệnh lý gan thận.ALT và AST là hai loại enzyme được tìm thấy chủ yếu ở các tế bào của gan và thận, một lượng nhỏ hơn của nó cũng được tìm thấy trong cơ tim và cơ bắp.
Xét nghiệm AST và ALT là xét nghiệm được dùng để đánh giá, chẩn đoán các bệnh lý gan thận.ALT và AST là hai loại enzyme được tìm thấy chủ yếu ở các tế bào của gan và thận

Xét nghiệm AST và ALT là gì.

Ở người khỏe mạnh, mức độ ALT và AST trong máu thấp. Khi gan bị hư hỏng, ALT và AST được phóng thích vào trong máu, nó thường tăng trước khi xảy ra các triệu chứng, tăng rõ ràng nhất là khi có tổn thương gan.

Ngoài ra, ALT và AST thường được sử dụng để theo dõi điều trị của người có bệnh gan, để xem diễn tiến bệnh với điều trị. ALT và AST có thể được chỉ định một mình hoặc cùng với các xét nghiệm khác cho các mục đích chẩn đoán.

Khi nào được chỉ định làm xét nghiệm ALT và AST.

Bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm ALT và AST để đánh giá một người có các triệu chứng của một rối loạn chức năng  gan như:
Sức khỏe yếu, mệt mỏi.

Mất cảm giác ngon miệng.

Buồn nôn, nôn.

Bụng sưng hoặc đau.

Vàng da.

Nước tiểu đậm màu, phân có màu nhạt.

Nổi mẩn ngứa.

AST và ALT cũng có thể được chỉ định phối hợp với các xét nghiệm khác ở những người có nguy cơ gia tăng bệnh gan như:

Người có tiền sử tiếp xúc với virus viêm gan.

Những người nghiện rượu nặng.

Cá nhân có gia đình có tiền sử bệnh gan.

AST và ALT có thể được chỉ định trong những trường hợp như có tiền sử gia đình mắc bệnh, người nghiện rượu nặng...

AST và ALT có thể được chỉ định trong những trường hợp như có tiền sử gia đình mắc bệnh, người nghiện rượu nặng...

Người dùng thuốc mà thuốc có thể làm rối loạn chức năng gan.

Người thừa cân, hoặc có bệnh tiểu đường.

Ở những người có triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như mệt mỏi hoặc sụt cân, ALT và AST có thể được thử nghiệm để chắc chắn rằng họ không có bệnh gan mạn tính.

Khi ALT và AST được sử dụng để theo dõi điều trị người bị bệnh gan, nó có thể được chỉ định một cách thường xuyên trong quá trình điều trị để xác định xem điều trị có hiệu quả hay không.


Chẩn đoán bệnh qua các chỉ số xét nghiệm.

Ở những người khỏe mạnh, bình thường : ALT : < 30 U/L , AST : < 30 U/L

Mức độ ALT và AST rất cao (hơn 10 lần mức bình thường cao ) thường là do viêm gan cấp tính, do bị nhiễm virus. Trong viêm gan cấp tính, mức ALT và AST thường ở mức cao kéo dài khoảng 1-2 tháng, và có thể trở lại bình thường sau 3-6 tháng. Mức ALT và AST cũng có thể tăng cao rõ rệt khi sử dụng thuốc hoặc các chất khác gây độc cho gan.

Mức ALT và AST thường không tăng cao trong viêm gan mạn tính, cao ít hơn 4 lần mức bình thường cao. Trong viêm gan mạn tính , mức ALT và AST cũng có thể bình thường hay tăng nhẹ, do đó, các bác sĩ thường sẽ ra lệnh kiểm tra thường xuyên để xem diễn tiến của bệnh.

Ngoài ra, ALT và AST tăng vừa phải cũng có thể là do các nguyên nhân tắc nghẽn đường mật, xơ gan (thường là hậu quả của viêm gan mạn tính hoặc tắc nghẽn ống mật), và có khối u trong gan.

AST và ALT cũng có thể tăng lên trong cơn đau tim và chấn thương cơ, mức độ AST tăng nhiều hơn là ALT

Nguy hiêm của bệnh hẹp bao quy đầu ở người trưởng thành - http://baoquydau.edu.vn/hep-bao-quy-dau-o-nguoi-lon-co-nguy-hiem-khong/

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Mẫu vỡ hồng cầu.

Các thuốc làm tăng hoạt độ ALT như thuốc ức chế men chuyển angiotensin, acetaminophen, thuốc chống co giật, một số loại kháng sinh, thuốc điều trị tâm thần, thuốc lợi tiểu loại thiazide,…

Các thuốc làm tăng hoạt độ AST như Acetaminophen, allopurinol, một số loại kháng sinh, thuốc ngừa thai uống,…

Thuốc làm giảm hoạt độ AST như Metronidazol, trifluoperazin.

Website của Phòng khám đa khoa Âu Á http://phongkhamphukhoaaua.net

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Cắt trĩ ngoại có đau không
Phòng khám phụ khoa Âu Á